Cho dù đó là sự thật hay không, “Cry the Poor” từ lâu đã trở thành một bài học nổi bật cho các nhà quản lý MLB ngày nay. Bất kể quy mô của thị trường, cho dù bạn ở Los Angeles hay Pittsburgh, kỷ lục của đội, số lượng hợp đồng mà họ nhận được từ đài truyền hình, doanh thu hoặc lợi nhuận mà trang web Forbes tạo ra, không đội nào sẵn sàng đưa ra lời hứa “chiến thắng bằng mọi giá”.

Stan Kasten, chủ tịch của đội Dodgers, đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng theo quy định, “ép lương của đội xuống dưới mức thuế xa xỉ” là một hoạt động có lợi và vô hại. Giám đốc nhóm Neal Huntington cũng nói rằng các nhóm thị trường nhỏ như họ hợp lý hơn việc chi số tiền lớn cho các loại thuốc đặc biệt ngắn hạn, để duy trì mức lương linh hoạt mọi lúc và đưa ra quyết định với tỷ lệ hoàn vốn cao nhất trong điều kiện ngân sách cực kỳ hạn chế.

Kể từ 2497 triệu năm 2006, tổng tiền lương của các cầu thủ sau mỗi ba mùa giải ở các giải đấu lớn là 2914 triệu, 3149 triệu, 4405 triệu, 4548 triệu; so với mười năm trước, các cầu thủ đã lấy thêm 1,634 triệu đô la Mỹ, mức trung bình lương mỗi đội tăng 54,47 triệu đồng, tăng 56,1%. Trong số 13 hợp đồng trong lịch sử sự nghiệp của Hoa Kỳ có tổng trị giá hơn 200 triệu đô la Mỹ, chỉ có A-Rod không được ký trong bảy năm qua; 325 triệu của Giancarlo Stanton, 248 triệu của Miguel Cabrera và 210 triệu của Max Scherzer, Zack Greinke, 206 triệu trong sáu năm ….Những hợp đồng hấp dẫn này đều được ký trong bốn năm qua. Kể từ năm 2005, ngoại trừ năm 2010 và mùa giải trước đó, lương của các cầu thủ đã tăng lên hàng năm, với tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 6% trong giai đoạn này.

Do đó, những người hâm mộ hiếm khi tiếp xúc với các khía cạnh kinh tế của bóng chày chuyên nghiệp và cực kỳ xa lạ với các vấn đề liên quan đến thể thao ,có thể có một số nghi ngờ: Liệu đội bóng có khả năng kiếm tiền bằng cách chi một hoặc hai tỷ đô la cho các cầu thủ mỗi năm?

Trong mười năm qua, tỷ lệ tiền lương của các cầu thủ so với thu nhập của giải đấu ổn định hơn hầu hết mọi người nghĩ. Hầu hết các con số dao động trong khoảng 50%. Các cầu thủ được đối xử tương đối tốt từ năm 2013 đến năm 2016, với mức lương vượt quá một nửa thu nhập của đội trong bốn năm liên tiếp; trong mười năm trước đó, hầu hết trong số họ giảm từ 47% đến 50%. Tuy nhiên, trong khi doanh thu của giải đấu tiếp tục tăng mạnh, lương cầu thủ hiếm khi giảm vào năm ngoái (lần thứ tư trong gần 50 năm), khiến tỷ lệ lương trên thu nhập được điều chỉnh xuống mức thấp gần đây là 45,8%. Tệ hơn nữa, theo phân tích trong một bài báo trước đây của Craig Edwards trên trang FanGraphs, tổng lương của các cầu thủ MLB năm nay có thể sẽ được điều chỉnh hoặc giữ nguyên ở mùa giải thứ hai liên tiếp (lần đầu tiên trong lịch sử).

Người chơi MLB kiếm được bao nhiêu? Đội chơi có thể tiếp tuc tục cầm cự không?

Trong mười năm qua, chỉ có hai công ty con trong toàn bộ MLB có lợi nhuận âm

Trong mười năm qua, chỉ có hai đội trong toàn MLB có lợi nhuận âm – Dodgers thua 3,2 triệu mỗi quý và Detroit Tigers 16,1 triệu; lợi nhuận ròng trung bình hàng năm của 28 đội còn lại đều dương. Những viên có lợi nhuận cao nhất trong những năm gần đây, ngoài những gã khổng lồ như Giants, Cubs, Red Sox và những gã khổng lồ trên thị trường lớn khác, bạn cũng có thể tìm thấy Pirates, Brewer, Padres và các nhóm thị trường nhỏ khác! Có lẽ những vận động viên thể thao hoặc những người hâm mộ đội Pirates sẽ thường phàn nàn với người khác rằng họ ủng hộ một đội nghèo ở thị trường nhỏ không có tiền để tiêu, Nhưng trên thực tế, số dư trung bình hàng năm của các vận động viên trong mười quý, năm quý và ba quý vừa qua cao hơn 20 triệu. Pirates thậm chí có thể kiếm được từ 30 đến 40 triệu đô la Mỹ một năm! Nếu vận động viên thể thao hoặc Pirates vội vàng kêu lên và nói rằng họ không có tiền để ký hợp đồng với Dallas Keuchel, đó thực sự chỉ là một cái cớ cho việc không muốn tiêu tiền.

Ngược lại, đội giàu nhất chi nhiều tiền nhất và không ngần ngại dùng tiền để giành được sân thì con số lợi nhuận không mấy sáng sủa – Yankee, Rangers, Detroit Tigers, Dodgers và các đội khác đều là những ví dụ; Yankee và Rangers vẫn kiếm được tiền, nhưng Dodgers và Detroit Tigers, những người đã trải qua vài năm, đã thua lỗ. Bluebird, Marlin, Orioles cũng thỉnh thoảng có dấu hiệu thua lỗ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những mất mát này không hề gây tổn thương. Người điều hành hiện tại của Dodgers “Guggenheim Baseball Group” đã mua đội với giá kỷ lục 2000 triệu USD vào năm 2012. Hôm nay, sáu năm sau, giá trị thị trường ước tính của đội đã đạt 3000 triệu, với tốc độ tăng trưởng giá trị hàng năm là 7% . Nói cách khác, nếu lúc này Guggenheim Baseball Group thay đổi quyền quản lý đội bóng và có cơ hội kiếm lời chênh lệch 1000M, thì thặng dư và thua lỗ mấy năm nay cũng không đáng kể.

Nói chung, các đội bóng chày của Liên đoàn bóng chày là một ngành rất có lợi nhuận – như được hiển thị trong bảng dữ liệu thứ hai của bài viết này, lợi nhuận trung bình hàng năm của các câu lạc bộ MLB đã đạt đến mức 20 triệu hoặc thậm chí 30 triệu, kiếm được mỗi quý sau khi lợi nhuận thu được chồng lên, nó là một con quái vật hút tiền đáng kinh ngạc. Và kiểu kiếm tiền này là từ trên xuống dưới, không phân biệt thị trường lớn hay nhỏ , đội ngũ đều được hưởng lợi cả! Ngoài những gã khổng lồ có lợi nhuận từ thị trường lớn như Cubs, Giants, Red Sox và những đội khác có lợi nhuận hàng chục triệu thậm chí hơn nửa tỷ mỗi năm, có những hình ảnh tư sản nhỏ như Tampa Bay Rays, Cướp biển, vận động viên thể thao, và Brewer. “Đội ngũ nghèo” nổi tiếng thực ra không quá nghèo, trừ khi bạn nghĩ rằng một chủ doanh nghiệp có thể kiếm được 20 triệu lợi nhuận mỗi năm đủ điều kiện để nói rằng anh ta nghèo.

Tóm lại, sở hữu một đội ngũ như vậy vẫn là một thương vụ khá hời

Đúng vậy, lương của các cầu thủ đã tăng chóng mặt, và những bản hợp đồng lớn càng đáng kinh ngạc hơn, tất cả đều là sự thật chắc chắn. Nhưng những bản hợp đồng đắt giá này (một số trong số đó không nổi tiếng và tỷ lệ sinh lời thấp đáng kinh ngạc), và các cầu thủ bóng chày có mức lương tăng đều đặn, cuối cùng sẽ áp đảo đội bóng thủ đô và toàn bộ giải MLB? Các đội ở các giải đấu lớn sẽ thua lỗ? Câu trả lời là không – chúng tôi đã nghĩ nhiều quá rồi. Đây là ngành mà Tampa Bay Rays, vận động viên Sportsman và Pirates có thể có lợi nhuận trung bình hàng năm từ 30 triệu đến 40 triệu trở lên. Vì vậy, xin đừng lo lắng về việc đội bóng nào sẽ phải đối mặt với phá sản, và bóng đá vì trả quá nhiều tiền lương cho các cầu thủ,thô lỗ nhiều tiền. Và bạn có tin không? Ngay cả khi có một đội bóng lớn nào đó hoàn toàn không có lãi, không kiếm được tiền, thậm chí thua lỗ, thì việc sở hữu một đội bóng như vậy vẫn là một công việc kinh doanh rất hiệu quả.